Đăng ký
Nhãn hiệu quốc tế
Đăng ký nhãn hiệu quốc tế là một bước đi quan trọng để đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ của bạn
được bảo vệ trên phạm vi toàn cầu

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế là gì?

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế là nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ngoài lãnh thổ Việt Nam để đề nghị quốc gia nào đó cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu nhằm mục đích ngăn chặn sự xâm phạm nhãn hiệu gây ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ sở hữu nhãn hiệu.

Đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế có thể được nộp trực tiếp tại quốc gia mà bạn muốn đăng ký bảo hộ hoặc thông qua tổ chức hoặc cơ quan quốc tế chịu trách nhiệm về bảo hộ nhãn hiệu như Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO). Bạn cần chỉ định rõ các quốc gia mình muốn đăng ký bảo hộ, sau khi đăng ký thành công thì nhãn hiệu của bạn sẽ được bảo hộ trên lãnh thổ của quốc gia đó.

WIPO (World Intellectual Property Organization) là Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới. Đây là một trong những cơ quan chuyên môn của Liên Hợp quốc với nhiệm vụ quản lý các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ. WIPO hiện có 188 quốc gia thành viên và quản lý 23 hiệp ước quốc tế.

đăng ký nhãn hiệu quốc tế là gì

Các hình thức nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế?

Nộp đơn trực tiếp tại nước muốn đăng ký nhãn hiệu

Bạn có thể nộp đơn bằng cách liên hệ trực tiếp với cơ quan phụ trách tại quốc gia muốn đăng ký nhãn hiệu và nộp đơn đăng ký theo quy định của quốc gia đó.

Đăng ký thông qua Hệ thống Madrid

Nếu quốc gia mà bạn muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cũng là thành viên của hệ thống Madrid thì bạn có thể nộp đơn thông qua hệ thống này. Hệ thống Madrid giúp đăng ký nhãn hiệu một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian, giảm bớt các thủ tục phức tạp. Bạn có thể đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ở nhiều quốc gia cùng lúc chỉ với 1 đơn đăng ký.

Đăng ký nhãn hiệu Việt Nam ra nước ngoài theo vùng lãnh thổ

Chủ đơn cũng có thể chọn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam và mở rộng bảo hộ sang các quốc gia cụ thể hoặc theo vùng lãnh thổ thông qua các hiệp định quốc tế hoặc các thỏa thuận đối tác.

Lợi ích của việc đăng ký nhãn hiệu quốc tế
(đăng ký nhãn hiệu tại nước ngoài)

Bảo vệ trên phạm vi toàn cầu:

Lợi ích chính của việc đăng ký nhãn hiệu quốc tế là bạn có thể bảo vệ nhãn hiệu của mình trên nhiều quốc gia khác nhau chỉ với một đơn đăng ký. Đăng ký nhãn hiệu quốc tế, bạn sẽ được độc quyền sử dụng nhãn hiệu tại quốc gia mình đăng ký. Điều này đảm bảo rằng không ai có thể sử dụng trái phép nhãn hiệu của bạn tại các thị trường xuất khẩu.

Tăng khả năng nhận diện thương hiệu:

Khi bạn đăng ký nhãn hiệu quốc tế, bạn có thể sử dụng biểu tượng ® (đã đăng ký) cùng với nhãn hiệu của mình. Điều này giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu và gây ấn tượng với khách hàng rằng bạn là một doanh nghiệp nghiêm túc, chuyên nghiệp.

Dễ dàng chuyển nhượng hoặc cấp phép sử dụng:

Bạn sẽ có quyền sở hữu trí tuệ rõ ràng và có thể dễ dàng chuyển nhượng hoặc cấp phép sử dụng nhãn hiệu cho các bên thứ ba tại các thị trường khác nhau.

Tăng giá trị tài sản vô hình:

Nhãn hiệu là một trong những tài sản vô hình quan trọng nhất của doanh nghiệp. Việc đăng ký nhãn hiệu quốc tế giúp tăng giá trị của tài sản này, từ đó tăng giá trị của toàn bộ doanh nghiệp

Phát triển trên các nền tảng thương mại điện tử:

Có thể bán hàng trên các trang thương mại điện tử của các quốc gia. Ví dụ sàn thương mại điện tử Amazon của Mỹ yêu cầu nhà bán hàng cần đăng ký nhãn hiệu.

ĐĂNG KÝ
NHÃN HIỆU
QUỐC TẾ

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế trực tiếp tại từng quốc gia

Mỗi quốc gia đều có quy định riêng về việc đăng ký nhãn hiệu cho chủ đơn nước ngoài, cũng như yêu cầu hồ sơ, điều kiện và chi phí đăng ký khác nhau. Tuy nhiên, Finch Law sẽ giúp bạn nắm được một số điểm chung về hồ sơ và quy trình đăng ký tại các quốc gia để có sự chuẩn bị thật tốt trong hành trình nâng cao giá trị cho thương hiệu

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu quốc tế trực tiếp tại từng quốc gia

Về cơ bản, khi đăng ký nhãn hiệu trực tiếp tại bất kỳ quốc gia nào thì bạn cũng cần chuẩn bị hồ sơ gồm các tài liệu như sau:

 • Mẫu nhãn hiệu cần đăng ký;
 • Danh mục sản phẩm mang nhãn hiệu (cả tiếng Việt và tiếng Anh);
 • Thông tin người nộp đơn (cả tiếng Việt và tiếng Anh);
 • Tài liệu xin hưởngq quyền ưu tiên (nếu có);
 • Giấy uỷ quyền.

Quyền ưu tiên khi đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Hiện nay trên thế giới có khoảng 30 quốc gia như Mỹ, Úc, Canada, Hong Kong, Singapore, Ấn Độ, Israel, Malaysia, Nam Phi,…xây dựng pháp luật về Sở hữu trí tuệ dựa trên nguyên tắc “lần đầu tiên sử dụng” (first-to-use). Tại các quốc gia trên, quyền Sở hữu trí tuệ được ưu tiên cho người đầu tiên sử dụng nhãn hiệu thay vì người đầu tiên nộp đơn như quy định của Việt Nam.

Do đó, khi đăng ký nhãn hiệu tại các quốc gia sử dụng nguyên tắc “first-to-use” thì bạn cần chuẩn bị các tài liệu chứng minh để tăng khả năng đăng ký thành công:

 • Nhãn hiệu đã được sử dụng (Use-in-commerce).
 • Có dự định sử dụng nhãn hiệu (Intent-to-use).
 • Có dự định sử dụng nhãn hiệu dựa trên đăng ký nhãn hiệu tại nước ngoài (Intent-to-use based on existing foreign registration).
 • Có dự định sử dụng nhãn hiệu dựa trên đơn đăng ký nhãn hiệu nước ngoài (Intent-to-use based on pending foreign registration)

Quy trình đăng ký nhãn hiệu quốc tế trực tiếp tại từng quốc gia

Dù đăng ký nhãn hiệu tại quốc gia nào thì cơ bản bạn đều trải qua 5 bước sau:

 • Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế;
 • Xem xét hình thức đơn;
 • Công bố đơn;
 • Xem xét nội dung đơn;
 • Cấp văn bằng bảo hộ hoặc từ chối.

Thời hạn xử lý đơn đăng ký nhãn hiệu là từ 12 đến 24 tháng. Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu là 10 năm và được gia hạn nhiều lần.

Về phân loại nhóm nhãn hiệu:

 • Tất cả các quốc gia đều áp dụng Bảng phân loại quốc tế Ni – xơ làm cơ sở phân nhóm xác định phạm vi đăng ký và cấp văn bằng bảo hộ.
 • Đa số các nước đều chấp nhận một đơn đăng ký nhãn hiệu có thể đăng ký cho nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ trừ một số quốc gia áp dụng một đơn đăng ký nhãn hiệu chỉ đăng ký cho 01 nhóm hàng hóa, dịch vụ (ví dụ như Myama).

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế thông qua hệ thống Madrid

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu quốc tế thông qua hệ thống Madrid

 • Bản sao Tờ khai yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cơ sở (áp dụng đối với trường hợp nộp đơn theo Nghị định thư Madrid).
 • Giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp – Bản sao công chứng (nếu là tổ chức).
 • Hộ chiếu – Bản sao công chứng (nếu là cá nhân).
 • Mẫu nhãn hiệu (đã được đăng ký tại Việt Nam).
 • Danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu.
 • Giấy uỷ quyền thực hiện thủ tục cho cá nhân hoặc Giấy uỷ quyền thực hiện thủ tục cho tổ chức (nếu đơn nộp thông qua đại diện).
 • Tài liệu chứng minh quyền đăng ký, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác.
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên.
 • Bản cam kết sẽ sử dụng nhãn hiệu tại các nước yêu cầu đăng ký bảo hộ (nếu chỉ định vào các quốc gia Ireland, Singapore, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ).

Quy trình đăng ký nhãn hiệu quốc tế thông qua hệ thống Madrid

Quy trình đăng ký nhãn hiệu nước ngoài thông qua hệ thống Madrid gồm 4 bước cơ bản sau đây:

Bước 1 – Tra cứu khả năng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu: Trước khi nộp đơn, bạn nên tra cứu trước để xem xét khả năng đăng ký thành công của nhãn hiệu, tránh rủi ro đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế bị từ chối vì trùng lặp hay tương tự gây nhầm lẫn với các nhãn hộ đã được bảo hộ tại từng quốc gia.

Bước 2 – Chuẩn bị nộp đơn: Sau khi xác nhận nhãn hiệu không bị trùng lặp, bạn cần chuẩn bị đầy đủ tài liệu cần thiết. Finch Law có thể giúp bạn soạn đơn đăng ký và chuẩn bị hồ sơ một cách kỹ lưỡng chỉ trong 2-5 ngày làm việc.

Bước 3 – Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu nước ngoài: Bạn sẽ tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu nước ngoài cho Văn phòng quốc tế thông qua Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam sẽ thẩm định đơn và chuyển đơn của bạn đến Văn phòng quốc tế của WIPO trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận đơn hợp lệ.

Bước 4 – Theo dõi xử lý đơn: Sau khi nộp đơn, bạn cần theo dõi quá trình xử lý đơn để thực hiện các điều chỉnh cần thiết (nếu có). Nếu WIPO nhận được đơn đăng ký của bạn trong vòng không quá 2 tháng kể từ ngày nộp đơn ở Cục Sở hữu trí tuệ thì ngày nộp đơn quốc tế được tính là ngày nộp đơn tại Việt Nam. Trường hợp quá 2 tháng, ngày nhận đơn tại Văn phòng quốc tế được tính là ngày nộp đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu.

Sau khi nhận đơn, WIPO sẽ tiến hành thẩm định hình thức, nếu hình thức đơn hợp lệ sẽ được dịch sang các ngôn ngữ khác và công bố trên công báo sở hữu công nghiệp. Đơn đăng ký sẽ được gửi cho Cơ quan đăng ký nhãn hiệu của các quốc gia thành viên được chỉ định bảo hộ. Đồng thời, đặt ngày bắt đầu tính thời hạn thẩm định nội dung là 12 tháng (theo Thỏa ước) hoặc 18 tháng (theo Nghị định thư) để các quốc gia đó tiến hành xem xét. Nếu qua thời hạn mà WIPO không nhận được phản hồi, nhãn hiệu sẽ tự động được xem là có hiệu lực tại các quốc gia đó.

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo vùng lãnh thổ

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo vùng lãnh thổ là gì?

Một số vùng, lãnh thổ hoặc khu vực cụ thể có thể hình thành mối liên minh kinh tế, văn hóa và xã hội và dẫn đến việc thống nhất trong việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ. Theo đó, người nộp đơn có thể tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại các vùng lãnh thổ này để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong phạm vi các nước thành viên của tổ chức đó. Ví dụ như Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), Liên minh châu Âu (EU), …

Điều kiện dành cho người nộp đơn đăng ký tại Liên minh Châu Âu

 • Cá nhân hoặc tổ chức pháp nhân là thành viên hoặc có nơi cư trú hoặc trụ sở kinh doanh tại một trong các quốc gia là thành viên của Liên minh Châu Âu;
 • Cá nhân hoặc tổ chức pháp nhân là thành viên hoặc có nơi cư trú hoặc trụ sở kinh doanh tại một trong các quốc gia là thành viên của Công ước Paris hoặc Hiệp định TRIPs;
 • Do Việt Nam là thành viên của Công ước Paris và Hiệp định TRIPs, các cá nhân và doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu tại Liên minh Châu Âu có thể nộp đơn tại EUIPO (Văn phòng Sở hữu Trí tuệ của Liên minh Châu Âu).

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Liên minh Châu Âu

 • Đơn đăng ký nhãn hiệu (theo mẫu của CTM);
 • Thông tin của người nộp đơn;
 • Mẫu nhãn hiệu;
 • Danh mục hàng hóa, dịch vụ cần đăng ký;
 • Giấy ủy quyền;
 • Phí, lệ phí.

Nhãn hiệu bảo hộ tại Liên minh Châu Âu có hiệu lực 10 năm kể từ ngày nộp đơn và có thể được gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm. Khác với các nước theo nguyên tắc first-to-use khi gia hạn, chủ sở hữu chỉ phải nộp lệ phí gia hạn mà không phải nộp bằng chứng sử dụng nhãn hiệu.

Chi phí đăng ký nhãn hiệu nước ngoài là bao nhiêu?

Không thể đưa ra con số chính xác về mức chi phí đăng ký nhãn hiệu quốc tế. Con số cụ thể tùy thuộc vào việc bạn nộp đơn theo hình thức nào? Nộp tại quốc gia nào? Đăng ký nhãn hiệu cho bao nhiêu nhóm sản phẩm?

Vì thế, Finch Law chỉ có thể cho bạn biết các lệ phí cơ bản để bạn lên kế hoạch chi tiết cho việc đăng ký nhãn hiệu quốc tế.

Đối với mức phí thẩm định

 • Phí thực hiện thủ tục đăng ký quốc tế: 2.000.000 đồng (chưa bao gồm phí cho Văn phòng quốc tế).
 • Phí thẩm định các thủ tục sửa đổi, chuyển nhượng, gia hạn, hạn chế danh mục sản phẩm, chấm dứt, huỷ bỏ hiệu lực: 1.000.000 đồng.

Phí riêng khi đăng ký nhãn hiệu quốc tế theo Nghị định thư Madrid có chỉ định Việt Nam

 • Phí thẩm định đơn cho mỗi nhóm hàng hóa hoặc dịch vụ: 3.600.000 đồng.
 • Phí thẩm định đơn gia hạn cho mỗi nhóm hàng hóa hoặc dịch vụ: 3.200.000 triệu đồng.

Quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Finch Law

Tiếp nhận thông tin từ khách hàng

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Finch Law và gặp các Luật sư IP chuyên về luật Sở hữu trí tuệ để được tư vấn về toàn bộ quy trình đăng ký nhãn hiệu quốc tế.

Tra cứu nhãn hiệu dự định đăng ký

Finch Law sẽ giúp bạn tra cứu chuyên sâu để xác định khả năng đăng ký của nhãn hiệu. Luật sư của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn điều chỉnh nhãn hiệu nhằm nâng cao khả năng bảo hộ.

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Luật sư IP sẽ giúp bạn chuẩn bị các tài liệu và hoàn thiện hồ sơ theo đúng yêu cầu của quốc gia mà bạn muốn đăng ký.

Theo dõi quá trình xử lý đơn

Toàn bộ quá trình nộp đơn và xử lý đơn đăng ký sẽ được Luật sư của Finch Law theo dõi chặt chẽ và phản hồi kịp thời với yêu cầu giải trình từ các cơ quan.

Cấp văn bằng bảo hộ sau khi đăng ký thành công

quy trình đăng ký nhãn hiệu quốc tế tại finch law

Liên hệ ngay với Luật sư IP của Finch Law để được tư vấn!

CÔNG TY LUẬT TNHH FINCH LAW

Trụ sở: 167 (Lầu 2) Đường 30, Khu định cư Tân Quy Đông, Phường Tân Phong, Quận 7, TP. HCM

Văn phòng: Lầu 5 Toà nhà Fimexco, 231-233 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM

Chi nhánh: A4-40 Đường số 4, Khu nhà ở Nam Long, Phường Hưng Thạnh, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ

—————————–

Hotline/Zalo: 088 969 8877

Email: info@finchlaw.com.vn

Website: www.finchlaw.com.vn