Trong giai đoạn dịch Covid vẫn còn phức tạp, giữ bữa ăn là giữ sức khỏe, giữ sức khỏe là hạn chế tỉ lệ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, đối với người lao động tại các doanh nghiệp hiện đang phải làm việc theo nguyên tắc “3 tại chỗ”, việc đảm bảo chất lượng khẩu phần là rất khó khăn. Ngày 24/8/2021, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định số 3089/QĐ-TLĐ hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động. Doanh nghiệp và Công đoàn cơ sở cần làm gì? Nội dung chính của chính sách hỗ trợ sẽ được tóm lược dưới đây.

1. Điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ bữa ăn “3 tại chỗ” là gì?

Theo Quyết định số 3089/QĐ-TLĐ ngày 24/8/2021, chính sách hỗ trợ này áp dụng cho đoàn viên, người lao động của doanh nghiệp thỏa hai điều kiện:

Chính sách này cũng được áp dụng đối với doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn nhưng chưa có tổ chức công đoàn. Mức hỗ trợ của chính sách này là 1.000.000 đồng/người và chỉ thực hiện hỗ trợ 01 lần.

2. Công đoàn cơ sở và doanh nghiệp cần làm gì?

Để người lao động của doanh nghiệp được hưởng chính sách hỗ trợ bữa ăn “3 tại chỗ”, cần lưu ý cách thức triển khai như sau:

3. Kinh phí bữa ăn “3 tại chỗ” lấy từ đâu?

Cũng theo Quyết định 3089/QĐ-TLĐ, nguồn kinh phí thực hiện như sau:

Ngoài bữa ăn “3 tại chỗ”, Công đoàn cũng có chính sách chi hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động bị ảnh hưởng trực tiếp như là F0, F1, phải di chuyển về quê,… theo Quyết định 2606/QĐ-TLĐ.